Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trùng Khánh giao ban với Hội đoàn thể nhận ủy thác quý I năm 2024
Ngày 08/4, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trùng khánh tổ chức họp giao ban quý I năm 2024 với các tổ chức hội cấp huyện nhằm đánh giá kết quả hoạt động ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị

Trong quý I năm 2024, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức hội nhận uỷ thác triển khai giải ngân đến 684 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách với số tiền 51 tỷ 946 triệu đồng; Danh số thu nợ quý I/2024 đạt 33.724 trđ, bằng 64,9% doanh số cho vay.  Duy trì và thực hiện tốt giao dịch tại 100% các xã, thị trấn, Tỷ lệ giao dịch tại xã bình quân (giải ngân, thu nợ, thu lãi) đạt 98,8% trong đó: Tỷ lệ thu nợ gốc: 98,69%; tỷ lệ giải ngân: 99,61%; tỷ lệ thu lãi: 99,99%. Thực hiện họp giao ban giữa NHCSXH với các Tổ chức CT-XH nhận ủy thác; các Tổ chức CT-XH cấp xã, Tổ TK&VV tham gia giao dịch, họp giao ban, tại Điểm giao dịch xã; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; thực hiện bình xét cho vay công khai, minh bạch, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Hoạt động của Tổ KT&VV: Đến ngày 31/3/2024 có 267 Tổ TK&VV, bình quân 01 Tổ có 29,8 thành viên, dư nợ bình quân/Tổ là 2 tỷ 021 triệu đồng. Tổ xếp loại khá, tốt chiếm trên 86%.

Tổ chức CT-XH nhận ủy thác cấp huyện/xã đã thực hiện xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát năm 2024: cấp huyện 4/4 đạt 100%, cấp xã 69/83 đạt 83,1%. Công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch đã xây dựng; chỉ đạo, đôn đốc cơ sở thực hiện tốt, có hiệu quả các nội dung. Phối hợp cùng các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác tổ chức triển khai tập huấn cho cán bộ kiêm nhiệm phối hợp thực hiện tín dụng chính sách xã hội năm 2024 theo kế hoạch số 45/KH-BĐD HĐQT ngày 30/01/2024 của Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện được 8 lớp với 231 học viên.

Tại phiên họp, các thành phần tham dự đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân tồn tại hạn chế trong hoạt động uỷ thác và đưa ra các giải pháp khắc phục từ đó thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong quý II: dư nợ tín dụng, nguồn vốn huy động không giảm so với 31/12/2023( 34 tỷ 864 triệu đồng) và tăng tối thiểu 1,5 tỷ so với chỉ tiêu cấp trên giao (4,5 tỷ).  Duy trì không có nợ quá hạn; tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn kỳ cuối, tỷ lệ giao dịch xã bình quân đạt từ 98% trở lên; tỷ lệ thu lãi đạt 100% và thu được lãi tồn từ các năm trước chuyển sang; Tổ TK&VV xếp loại hoạt động khá, tốt đạt trên 98%. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giao dịch xã, chất lượng hoạt động tổ Tiết kiệm và vay vốn, chất lượng tín dụng uỷ thác; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về tín dụng chính sách, về hoạt động uỷ thác, các mô hình sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Mạnh Quân