Tổng kết mô hình sản xuất Củ Kiệu vụ Đông- Xuân
Sáng ngày 24/7, tại xã Trung Phúc Công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Phúc tỉnh Cao Bằng, tổ chức hội nghị tổng kết mô hình sản xuất Củ Kiệu vụ Đông- Xuân. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Trường Huy, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2019 UBND xã phối hợp với Công ty TNHH Vạn Phúc Cao Bằng, triển khai, tổ chức thực hiện mô hình sản xuất Củ Kiệu, đồng thời đưa giống kiệu Đồng Tháp về trồng thử nghiệm, hỗ trợ giống cho bà con để mở rộng diện tích trồng. Đây là giống kiệu có giá trị và năng suất cao đã được trồng ở nhiều địa phương trong cả nước. Qua tuyên truyền vận động nhân dân có 158 hộ tham gia trồng với diện tích trồng 17 ha trên địa bàn 2 xã là Trung Phúc và Đoài Dương, trong đó diện tích trồng tại xã Trung Phúc khoảng 12 ha; hộ trồng nhiều nhất là trên 3.000 m2, hộ trồng ít là khoảng 300 m2; Năng suất thu hoạch đạt 27 tấn/ha, qua triển khai trồng cho thấy giống kiệu Đồng Tháp rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, củ kiệu to, tròn mang lại kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng lâu năm như cây Ngô, lúa, đỗ ....Bà con tham gia mô hình trồng kiệu do Công ty triển khai được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, được vay cây giống, phân bón và có cán bộ kỹ thuật của Công ty theo dõi, bám sát mô hình từ khi triển khai, đặc biệt là sản phẩm sau khi thu hoạch được bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên bà con nhân dân hưởng ứng tham gia và sẽ phát triển diện tích trồng trong vụ tới.

Sau hội nghị, lãnh đạo huyện đề nghị Công ty tiếp tục phối hợp với 2 xã phát triển trồng cây Kiệu, tạo công ăn việc làm cho người dân; các tổ chức đoàn thể xã vận động hội viên, đoàn viên tiếp tục hưởng ứng trồng cây kiệu nâng cao thu nhập cho người dân góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.

Hà Bơn – Thu Hường

Trung tâm Văn hóa và Truyền thông Trùng Khánh