Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cao Bằng
Ngày 22/2, đoàn công tác Bộ Y tế do đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19) gây ra làm trưởng đoàn làm việc với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số cục, vụ thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Công an.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu tại buổi làm việc.

Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ, các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch; vận động nhân dân khu vực biên giới không sang Trung Quốc trong thời gian có dịch bệnh; tạm dừng các họat động xuất, nhập khẩu và đi lại tại các cửa khẩu, lối mòn, lối mở khu vực biên giới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Lực lượng biên phòng lập 70 điểm chốt để quản lý việc qua lại khu vực đường mòn trên biên giới; thực hiện khai tờ khai y tế và kiểm dịch y tế chặt chẽ tại các cửa khẩu. Tỉnh thành lập khu cách ly của tỉnh tại Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các huyện bố trí khu vực cách ly của huyện.

Đến nay qua rà soát, số lao động người Cao Bằng trở về đang được cách ly tại khu vực cách ly tại các tỉnh khác khoảng gần 100 người. Từ ngày 4/2 đến 9 giờ ngày 22/2, tỉnh tiếp nhận 1.457 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới của tỉnh (người Cao Bằng gần 200 người, còn lại là người các địa phương khác trong cả nước), tổ chức quản lý, thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tập trung theo quy định. Số công dân đang được cách ly theo dõi tại tỉnh là 715 người; 230 công dân cách ly đủ 14 ngày, bảo đảm sức khỏe đã trở về địa phương. Tỉnh chuyển 502 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua địa bàn tỉnh đến khu vực cách ly tại tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên. Đến nay, tỉnh chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ Covid-19.

Riêng huyện Trà Lĩnh từ ngày 3/2 đến nay tiếp nhận 408 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc; huyện bố trí khu cách ly tập trung của huyện tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, đến nay cơ sở đang cách ly 68 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh kiến nghị đoàn công tác tiếp tục phối hợp, tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới của tỉnh để cách ly tập trung theo dõi sức khỏe tại các cơ sở cách ly tập trung ở các tỉnh trong nội địa. Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh một số trang thiết bị vật tư phòng chống dịch. Đề nghị xem xét, nâng mức hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp là công dân Việt Nam từ Trung Quốc về phải cách ly tập trung; hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị y tế cho lực lượng biên phòng làm công tác chống dịch nơi biên giới. Trung ương quan tâm hỗ trợ kinh phí cho tỉnh thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các công việc phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, chuẩn bị cơ sở vật chất, nơi thu dung, tiếp nhận công dân cách ly. Tuy nhiên, tỉnh còn nhiều khó khăn trong công tác chống dịch, kinh phí chống dịch hạn chế, khu cách ly đã quá tải, trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch còn ít, nhiều công dân trở về qua đường mòn…

Đoàn công tác sẽ kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm trang thiết bị, hỗ trợ tỉnh nhân lực y tế phòng chống dịch. Đề nghị BCĐ tỉnh quan tâm trang bị đầy đủ thiết bị y tế cho lực lượng chống dịch nơi tuyến đầu như biên phòng, y tế; thực hiện nghiêm các công văn hướng dẫn của Bộ Y tế. Khẳng định, công tác cách ly là phương pháp quan trọng hiện nay, tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn về quy định cách ly. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp trình xin nâng kinh phí hỗ trợ cho công dân trong thời gian cách ly. BCĐ tăng cường tuyên truyền để cán bộ, người dân sử dụng khẩu trang đúng cách, hiệu quả, tránh lãng phí.

Đoàn công tác tặng 50.000 khẩu trang hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác phòng chống dịch.

Nhân dịp này, đoàn công tác tặng 50.000 khẩu trang hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác phòng chống dịch.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Trà Lĩnh.

Trước đó, đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Trà Lĩnh. Tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh từ ngày 4/2 đến nay làm thủ tục nhập cảnh cho công dân Việt Nam từ Trung Quốc về 23 người; xuất cảnh cho công dân Trung Quốc trở về 37 người; tiếp nhận công dân Việt Nam do lực lượng quản lý biên giới nước bạn trao trả 7 vụ/92 công dân; phát hiện, thu dung 27 công dân Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới 27 vụ/284 công dân.

Báo Cao Bằng