Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Xã Quang Trung

1. Thông tin chung: Ủy ban nhân dân xã Quang Trung

Địa chỉ: Xóm Thôn Ga, xã Quang Trung, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Số điện thoại: 02063.880.304

Địa chỉ Email: ubndquangtrung.tralinh@caobang.gov.vn

anh tin bai

Bản đồ hành chính xã Quang Trung

anh tin bai

Trụ sở UBND xã Quang Trung 

II. Các thông tin cơ bản:

 Điều kiện kinh tế xã hội 

Quang Trung là một xã vùng III cách trung tâm huyện Trùng Khánh theo đường quốc lộ 4A là 14 km. Xã có địa giới hành chính: Phía bắc giáp xã Tri Phương. Phía đông giáp xã Lăng Hiếu và xã Trung Phúc. Phía nam xã Xuân Nội và xã Trung Phúc. Phía tây giáp xã Xuân Nội. Xã Quang Trung có 7 đơn vị xóm là: Bản Chang, Bản Ngắn, Lũng Lạn, Pác Rình - Kéo Háo, Sác Hạ - Lũng Ngùa, Sác Thượng - Búng Ổ, Thôn Ga.

Địa hình: Xã có địa hình tương đối phức tạp với độ cao thấp không đều, xen kẽ giữa các đồi núi cao là các thung lũng với nhiều hình thái khác nhau. Các thung lũng hẹp, không bằng phẳng, thường xuyên thiếu nước về mùa khô.

Xã Quang Trung có diện tích núi, đồi tương đối rộng. Trên địa bàn xã có nhiều ngọn núi cao như: Núi Phia Hương cao 851m, núi Cốc Phát cao 802m, núi Pò Cô Lặp cao 774m, núi Khau Lươi cao 798m, núi Lũng Ro cao 924m, núi Lạn Dưới cao 700m (độ cao so với mặt biển).

Quang Trung có tổng diện tích đất tự nhiên là: 2.634,71 ha.

Xã Quang Trung có hệ thống sông suối phân bố tương đối đều, phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân địa phương. Xã có sông Bắc Vọng chảy từ xã Tri Phương qua phía đông nam của xã (qua 2 xóm gồm xóm Sác Thượng - Búng Ổ; xóm Sác Hạ - Lũng Ngùa), chiều dài của đoạn chảy qua là 6 km, sâu trung bình 3 m.

Xã Quang Trung chịu ảnh hưởng của khí hậu á nhiệt đới gió mùa, hình thành hai mùa nóng - lạnh rõ rệt.

Mùa nóng bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, do ảnh hưởng của khí hậu gió mùa Đông Nam nên thường nóng gắt về ban ngày, mát mẻ về ban đêm, nhiệt độ trung bình là 10,7, nhiệt độ cao nhất là 36,3. Mưa nhiều, lượng mưa trung bình đo được từ 1.700 mm - 1.800 mm, nhất là vào các tháng 6, 7, 8 thường xảy ra lũ lụt, làm xói mòn đất ven sông. Độ ẩm cao chiếm tới 87%.

Mùa lạnh bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên khí hậu khô hanh, độ ẩm thấp. Mưa ít, lượng mưa trung bình khoảng 900 mm, thấp nhất là 605 mm. Thường xảy ra sượng muối từ 3-5 ngày, có năm kéo dài 15-20 ngày. Những tháng giao mùa từ mùa lạnh sang mùa nóng (khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 3

Tài nguyên khoáng sản: xã có nguồn tài nguyên khoáng sản chủ yếu là quặng măng gan ở Cáp Ki, Lũng Rạng, Lũng Riển, Thôm Ngần, Khau Thuốt. 

Xã có diện tích rừng tương đối lớn. Trong đó có những khu rừng lớn như: Rừng Bó Cô Rào (Phja Tả Vài), nằm ở trung tâm địa chính xã (xóm Cốc Chí cũ), có diện tích 1,3 ha. rừng có diện tích lớn cây chò chỉ - cây mạy rào. Đây là loại cây đặc biệt quý hiếm với thân cao, thẳng, đường kính 1- 1,5 m, cao 35 - 40 m. Xưa kia người dân làm một ngôi miếu để thờ thần rừng, thần nước. Rừng Bó Cô Rào là khu rừng thiêng nước độc. Ngoài ra trong rừng còn một số loại gỗ và cây dược liệu quý như: nghiến, trai (mạy quỷ), huyết đằng, xuyên khung, bạc hà, vạn ác… Rừng có vai trò quan trọng đối với đời sống của người dân địa phương, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo tầng che phủ cho đất, hạn chế quá trình xói mòn; 

Trên địa bàn xã Quang Trung có nhiều hang động như: Mạ, Phja Poóng, Lũng Tẩy, Lũng Bả, Lũng Vài, Đăm, Nậm, Quáng Mạy, Sộc Boóng, Bản Gả (Hang Mỏ), Lủng Luông, Kéo Tắm, Nậm (Sác Thượng), Pài Quảng, Riềm, Lăng Rườm, Mu, Đăm (Kéo Háo), Lũng Rẫy, Lũng Luông (hang rộng, sâu, kết cấu tương đối phức tạp).

Về dân cư: Dân số năm 2020 là 1.846 người, mật độ dân số đạt 68 người/km². Địa bàn xã Quang Trung có ba dân tộc chính là Tày, Nùng và Kinh cùng chung sống. Trong đó người Tày chiếm đa số dân cư ở Quang Trung. Dân tộc Tày giữ tôn ti theo các lớp trên dưới: con bác là anh, chị, con cô, chú là em. Dân tộc Nùng có quy định dựa vào thời điểm ra đời của từng người mà xếp thứ bậc, sinh trước là anh, chị. Cộng đồng dân cư các dòng họ có mối quan hệ láng giềng thân thiện, cùng đoàn kết, đùm bọc để xây dựng đời sống cho mỗi gia đình và làng xóm.

Về tổ chức gia đình, trong phong tục tập quán của dân tộc Tày, Nùng, bố mẹ là người nắm quyền bao quát về kinh tế - xã hội, lao động sản xuất của gia đình. Bố mẹ là người làm công tác ngoại giao, quan hệ trong xã hội. Bố mẹ phân công và sắp xếp mọi công việc của gia đình và có trách nhiệm với tất cả các con.

Cây trồng chính trên địa bàn xã là Ngô, lúa, cơ bản các xóm trồng được 02 vụ ngô là vụ đông xuân và vụ hè thu, ngoài ra nhân dân còn trồng các loại hoa màu như: Lạc, đậu đỗ các loại.

Quang Trung có địa thế trung tâm của vùng là nơi tụ họp, giao lưu, trao đổi mua bán của nhân dân địa phương và nhân dân các xã lân cận xã có chợ với nguồn hàng phong phú. Chợ phiên họp ngày 3, ngày 8 âm lịch hằng tháng (vào các ngày mùng 3; 8; 13, 18; 23; 28).  Trên địa bàn xã có Lễ hội thanh Minh được tổ chức vào ngày 08 tháng 3 âm lịch hàng năm.

anh tin bai

Công bố quyết định Lễ hội Thanh Minh xã Quang Trung, năm 2014

anh tin bai

Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Lĩnh trao Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng xã Quang Trung có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương năm 2013

* Kết cấu hạ tầng:

- Điện: Hiện nay nhân dân trong xã được sử dụng điện lưới quốc gia 100% được nhà nước đầu tư.

- Đường giao thông nông thôn: Toàn xã có 7/7 xóm có đường bê tông, cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân, không bị lầy lội vào mùa mưa.

- Trường học: Mạng lưới trường lớp, quy mô các cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và THPT được đầu tư xây dựng.

- Trạm y tế: đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, tổng số cán bộ trạm có 05 người. Trong đó 01 bác sỹ; 03 y sỹ; 01 nữ hộ sinh;

- Thủy lợi: Hệ thống thuỷ lợi được thiết kế và xây dựng phù hợp với quy hoạch hệ thống thuỷ lợi của xã, cơ bản đảm bảo tưới, tiêu diện tích đất nông nghiệp.

- Về công tác xây dựng Đảng: Đảng bộ xã có 10 chi bộ trực thuộc (07 Chi bộ xóm, 02 chi bộ đơn vị sự nghiệp, 01 chi bộ cơ quan hành chính nhà nước) với 196 đảng viên. Nhìn chung tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn xã ổn định tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và sự điều hành của chính quyền địa phương.

anh tin bai

Một góc trung tâm xã Quang Trung

1. Đất đai:

1.1 Tổng diện tích đất  tự nhiên 2.634,71 ha.

Tại các khu dân cư còn rất nhiều đất trồng cây hàng năm khác do đó tạo điều kiện thuận lợi để chuyển mục đích sử dụng, phát triển dân cư. 

anh tin bai

Đất trồng cây hàng năm của xóm Bản Ngắn  xã Quang Trung

1.2. Rừng:

Năm 2019, Tỉ lệ che phủ rừng đạt 53,6%, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường sinh thái, tạo tầng che phủ cho đất, hạn chế quá trình xói mòn, rửa trôi.

1.4. Tài nguyên nhân văn:

Xã Quang Trung là nơi tập trung của ba dân tộc chủ yếu đó là Dân tộc Tày, dân tộc Nùng và dân tộc Kinh đời sống văn hóa tinh thần phong phú, giữ gìn được nhiều nét văn hóa cổ truyền độc đáo và đa dạng, trong những năm tới cần phát huy duy trì, bảo tồn và phát triển.

anh tin bai

Nhà văn hóa xã Quang Trung

3. Đánh giá tiềm năng của xã

- Về điều kiện tự nhiên:

+ Trung tâm xã cách thị trấn Trùng Khánh 14 km, có quốc lộ 4A chạy qua, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

- Về con người:

+ Nhân dân trong xã cần cù chịu khó trong lao động sản xuất. Có lực lượng lao động dồi dào.

4. Định hướng phát triển

Xã Quang Trung dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính. Do đó, trong những năm tới, xã vẫn tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng cây công nghiệp (cây hồi, cây ăn quả như cam , quyết, ổi, Lê...), phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, khuyến khích phát triển các mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi.

Xã sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh về điều kiện tự nhiên và nguồn nhân lực, cùng với chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sẽ từng bước hiện đại về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát huy bản sắc dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái, an ninh trật tự được giữ vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong xã.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Hình ảnh một số cây ăn quả của xã Quang Trung

III. Tổ chức bộ máy:

anh tin bai

Ông: Ma Văn Chiến

Chức vụ: Bí thư Đảng ủy xã - Chủ tịch HĐND xã

Điện thoại: 0838646866

Email:chienmv.tkh@caobang.gov.vn

anh tin bai

Ông: Lục Văn Đạm

Chức vụ: Phó bí thư Đảng ủy

Điện thoại: 0366190146

Email: damlv.tkh@caobang.gov.vn

 

anh tin bai

Bà: Tô Thị Ngọc

Chức vụ: Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã.

Điện thoại: 0352270391

Email: ngoctt.tkh@caobang.gov.vn

anh tin bai

Ông: Nông Văn Trọng

Chức vụ: Phó chủ tịch HĐND xã

Điện thoại:

Email: trongnv2.tkh@caobang.gov.vn

anh tin bai

Ông: Hoàng Văn Điền

Chức vụ: Phó chủ tịch UBND xã

Điện thoại:

Email:dienhv2.tkh@caobang.gov.vn

 

anh tin bai

Ông: Đặng Hoàng Hiệp

Chức vụ: Phó chủ tịch UBND xã.

Điện thoại: 0388033818

Email: hiepdh.tkh@caobang.gov.vn

anh tin bai

Ông: Nông Văn Nhiên

Chức vụ: Chủ tịch UBMTTQ xã.

Điện thoại:

Email:

 

anh tin bai

Ông: Hà Văn Hổ

Chức vụ: Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Điện thoại: 0978596474

Email: hahv.tkh@caobang.gov.vn

 

anh tin bai

Bà: Đinh Thị Uyên

Chức vụ: Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã.

Điện thoại: 0365235559

Email: uyendt1.tkh@caobang.gov.vn

anh tin bai

Ông: Sầm Văn Nguyên

Chức vụ: Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã.

Điện thoại: 0975357507

Email:

 

anh tin bai

Bà: Hoàng Thị Hiếu

Chức vụ: Bí thư Đoàn Thanh niên xã

Điện thoại:

Email: hieuht4.tkh@caobang.gov.vn

anh tin bai

Ông: Nông văn Chính

Chức vụ: Chỉ huy trưởng Quân sự xã

Điện thoại: 0816652478

Email: chinhnv.tkh@caobang.gov.vn