Khai mạc Trại sáng tác mỹ thuật năm 2023
Ngày 10/5/2023, tại khu du lịch Thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Trại sáng tác mỹ thuật năm 2023”. Tham dự có Nhà phê bình Mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội mỹ thuật Việt Nam, đồng chí Triệu Văn Thực, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Cao Bằng, lãnh đạo huyện Trùng Khánh và các họa sỹ là giảng viên Trại sáng tác Mỹ thuật tại Cao Bằng.

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh Cao Bằng, phát biểu khai mạc

Trại sáng tác mỹ thuật năm 2023 diễn ra từ ngày mùng 10 đến ngày 15/5/2023 tại Khu du lịch Thác Bản Giốc. Tại đây, các giảng viên Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ hướng dẫn trực tiếp từ việc lên ý tưởng và thực hiện hoàn chỉnh các tác phẩm mỹ thuật. Đặc biệt, các họa sĩ Trung ương hướng dẫn cho các họa sĩ trẻ có những tác phẩm chất lượng để tham dự Triển làm mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 28 năm 2023 được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng. Để trại sáng tác mỹ thuật đạt kết quả tốt nhất, trước đó, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức cho các họa sĩ đi thực tế sáng tác tại huyện Bảo Lạc và một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh từ ngày 5 - 9/5/2023 .

Biểu diễn văn nghệ tại buổi khai mạc

“Trại sáng tác mỹ thuật năm 2023” phản ánh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tốt đẹp, tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, quảng bá Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, là dịp các họa sĩ được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm và trải nghiệm không gian thực tế, tạo nguồn cảm hứng sáng tác được nhiều tác phẩm hay và đặc sắc, nâng cao tính sáng tạo, sáng tác những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, bắt kịp với xu thế sáng tác mỹ thuật đương đại.

Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam trao quyết định thành lập Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Cao Bằng. Theo đó, đồng chí Phan Mạnh Hùng được chỉ định quyền Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Cao Bằng.

Vũ Tới