Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục triển khai cho vay nhà ở xã hội theo nghị định 100/2015/GĐ-CP
Trong thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Trùng Khánh đã triển khai rộng rãi chương trình cho vay Nhà ở xã hội đến các xã, thị trấn, đến nay Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã giải ngân trên 8 tỷ đồng. Riêng trong năm 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trùng Khánh được phân bổ giải ngân 4 tỷ đồng.
anh tin bai

Để thực hiện chỉ tiêu này, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân có nhu cầu vay vốn trên địa bàn, đặc biệt là đến các cơ quan ban ngành như: Công an, giáo dục, quân sự, UBND cấp xã, Hội đoàn thể cấp xã, các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn để giới thiệu chính sách về nhà ở cho đông đảo người dân biết và tiếp cận nguồn vốn.

Điểm mới của chương trình này chính là đối tượng được vay vốn không chỉ áp dụng cho các hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị mà còn dành cho người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; người có thu nhập thấp khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Ngoài ra, còn có đối tượng sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định. Trong đó, ngoài người có công với cách mạng, các đối tượng còn lại phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Để được hỗ trợ vay vốn nhà ở xã hội với mức ưu đãi, người vay cần có đầy đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập; gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội với thời gian tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng; có đủ vốn tự có tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, có 20% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, cần có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo thảo thuận với ngân hàng; có giấy đề nghị vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Đồng thời, phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định.

Đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Đối với trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Nếu đáp ứng đủ điều kiện để vay vốn thì khi tiến hành làm hồ sơ thực hiện quy trình, thủ tục cho vay sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng. Hiện tại, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện cho vay trực tiếp tại trụ sở làm việc và có ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị - xã hội, gồm: Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ưu đãi nổi bật của chương trình cho vay nhà ở xã hội hiện nay đó là với mức lãi suất thấp, chỉ có 4,8% /năm (0,4%/tháng). Ngoài ra, thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay và người vay vốn thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của người vay vốn và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoảng vay đầu tiên. Từ đó, tạo điều kiện rất lớn để các đối tượng có thu nhập thấp tiếp cận vốn vay.

Đến thời điểm hiện nay, Phòng giao dịch đã thực hiện giải ngân được cho 29 khách hàng với tổng dư nợ là 8.301 triệu đồng. Trong thời gian tới NHCSXH tiếp tục tuyên truyền thông qua các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, các tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn đến các đối tượng và hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng được giao năm 2023.

Về hồ sơ vay vốn, quy trình, thủ tục và các nội dung khác: Thực hiện theo quy định hiện hành của NHCSXH. Mọi chi tiết liên hệ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Trùng Khánh (qua Tổ Kế hoạch - nghiệp vụ), Tổ 5, thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh để được hướng dẫn cụ thể./.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Trùng Khánh

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 426
  • Trong tuần: 8 473
  • Tổng lượt truy cập: 1024538
Đăng nhập