TAND huyện Trùng Khánh tổ chức phiên toà xét xử trực tuyến
Ngày 20/9, TAND huyện Trùng Khánh tổ chức phiên toà xét xử công khai theo hình thức trực tuyến 03 vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo: Hoàng Văn Trò, sinh năm 1991, trú tại xóm Pác Gọn, xã Đình Phong; Nguyễn Văn Thực, sinh năm 1993, trú tại xóm Bản Chang, xã Đức Hồng về tội mua bán trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự; bị cáo Mông Nhật Khanh, sinh ngày 25/8/2005, trú tại xóm Nà Pò, xã Quang Hán về tội trộm cắp tài sản.

Phiên tòa xét xử Hoàng Văn Trò tội  mua bán trái phép chất ma túy

Điểm cầu trung tâm tại hội trường xét xử TAND huyện có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật. Các bị cáo tham gia phiên toà có mặt tại điểm cầu nhà tạm giam Công an huyện Trùng Khánh. Để một phiên xét xử trực tuyến diễn ra thuận lợi, các cơ quan tố tụng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trên nhiều phương diện. Hệ thống đường truyền ổn định. Đội ngũ cán bộ tư pháp đáp ứng yêu cầu xét xử tổ chức xét xử trực tuyến, tuân thủ các yêu cầu hiện hành về an toàn thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Hoàng Văn Trò

Theo cáo trạng, Hồi 09 giờ 45 phút ngày 05/4/2022, Công an xã Đình Phong chủ trì phối hợp với tổ công tác Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Trùng Khánh bắt quả tang Hoàng Văn Trò tại nhà riêng đang tàng trữ trái phép 0,64g ma túy với mục đích mua về sử dụng và bán lại kiếm lời.

Hội đồng xét xử Nguyễn Văn Thực tội mua bán trái phép chất ma túy

Bị cáo Nguyễn Văn Thực

Bị cáo Nguyễn Văn Thực: Vào hồi 19h30' ngày 23/4/2022, tại xóm Bản Chang, Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Trùng Khánh phối hợp với Công an xã Đức Hồng bắt quả tang Nguyễn Văn Thực về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ 1,85g hêrôin. Số ma tuý trên được Thực mua về sử dụng và bán lại kiếm lời.

Hội đồng xét xử bị cáo Mông Nhật Khanh vì tội trộm cắp tài sản

Bị cáo Mông Nhật Khanh tại phiên tòa

Bị cáo Mông Nhật Khanh: Khoảng 20 giờ ngày 14/3/2022, tại cổng Trường Mầm non Trà Lĩnh, thuộc tổ 01, thị trấn Trà Lĩnh, Mông Nhật Khanh thực hiện hành vi trộm cắp 01 xe đạp chưa xác định được chủ sở hữu. Sau đó, Khanh dùng xe đạp đi đến tại xóm Nà Pò, xã Quang Hán trộm 01 xe mô tô biển kiểm soát 11F9-8895 của anh Mông Văn Lợi. Ngày 30/5/2022, bị can Khanh bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú tại xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh. Đến ngày 19/7/2022 bị can bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng đến nay về hành vi cướp tài sản.

Tại phiên toà, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi tội lỗi, ăn năn hối cải; lời khai phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và lời khai của người làm chứng. Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ các vụ án, căn cứ nội dung thẩm vấn công khai và các quy định của Bộ luật hình sự. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Trò 07 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Thực 07 năm 6 tháng tù giam và bị cáo bị cáo Mông Nhật Khanh 06 tháng tù.

Đây là phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến đầu tiên được mở tại huyện Trùng Khánh theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15, ngày 12/11/2021 Quốc hội khóa XV và Thông tư liên tịch giữa Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến./.

Văn Duy