5 bị cáo lĩnh án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy
Ngày 12/9, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với các bị cáo: Vàng A Ca (sinh năm 1998), Hoàng Văn Sông (sinh năm 1990), Hoàng Văn Sinh (sinh năm 1992), trú tại xã Lý Bôn (Bảo Lâm); Hoàng Doãn Bột (sinh năm 1984), trú tại xã Đàm Thủy và Nông La Bội (sinh năm 1987), trú tại xã Lăng Hiếu (Trùng Khánh).

Các bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy dẫn giải đến để xét xử tại phiên tòa.

Vào hồi 22h30' ngày 10/4/2021, tại khu vực xóm Cốc Vường, xã Sóc Hà (Hà Quảng), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng Ca, Sinh, Sông đang vận chuyển trái phép chất ma túy, vật chứng thu giữ 1 túi du lịch màu đen bên trong chứa 40 bánh hêrôin.

Quá trình mở rộng điều tra, xác định khoảng tháng 2/2021, thông qua mạng xã hội, Ca quen biết một người đàn ông quốc tịch Lào, không rõ tên tuổi, địa chỉ. Qua nói chuyện làm quen, người đàn ông đặt vấn đề thuê Ca vận chuyện ma túy và tìm người mua ma túy, Ca đã đồng ý.

Từ ngày 4/3 - 10/4/2021, bị can Ca 3 lần phạm tội mua bán trái phép 80 bánh hêrôin với tổng khối lượng 27.996,8 gam, thu lợi bất chính 150 triệu đồng; bị can Bột 3 lần phạm tội mua bán trái phép 80 bánh hêrôin với tổng khối lượng 27.996,8 gam, thu lợi bất chính 400 triệu đồng; bị can Sông 2 lần tham gia giúp Ca và Bột mua trái phép 60 bánh hêrôin với tổng khối lượng 20.997,6 gam, thu lợi bất chính 50 triệu đồng; bị can Sinh giúp Ca mua bán trái phép 40 bánh hêrôin với khối lượng 13.998,47 gam, bị bắt quả tang nên chưa được hưởng lợi; bị can Bội giúp Bột mua bán trái phép 20 bánh hêrôin với khối lượng 6.999,2 gam, thu lợi bất chính 11 triệu đồng.

Trong vụ án này, Ca và Bột phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò chính là người trực tiếp thực hiện; Sông, Sinh và Bội tham gia với vai trò là người giúp sức cho Ca và Bột. Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Vàng A Ca, Hoàng Doãn Bột, Hoàng Văn Sông, Hoàng Văn Sinh, Nông La Bội cùng lĩnh án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy./.

Báo Cao Bằng