Lễ công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Vịt cỏ Trùng Khánh” dùng cho sản phẩm vịt cỏ của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng
Ngày 18/8, UBND huyện Trùng Khánh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố và trao Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Vịt cỏ Trùng Khánh” dùng cho sản phẩm vịt cỏ huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Vịt cỏ Trùng Khánh” dùng cho sản phẩm vịt cỏ huyện Trùng Khánh do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho Huyện Trùng Khánh

Vịt cỏ của huyện Trùng Khánh là sản phẩm được người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đánh giá cao, vịt được chăn thả ở các khu vực có điều kiện thuận lợi về nguồn nước, với các loại thức ăn là sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp tại địa phương như: ngô, lúa, đậu đỗ, rau xanh, tép, tôm, cá... Trung bình hàng năm, mỗi hộ dân nuôi vịt từ 3-4 lứa, mỗi lứa nuôi từ 200 - 1.000 con, ước tính tổng số đàn vịt trên địa bàn huyện có khoảng gần 18 nghìn con/năm, với giá bán trung bình từ 120-150 nghìn đồng/1 con.

Năm 2019, UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt Dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển NHTT "vịt cỏ Trùng Khánh" dùng cho sản phẩm vịt cỏ của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng". Dự án Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN chủ trì thực hiện từ nguồn vốn sự nghiệp Khoa học và Công nghệ tỉnh.

Dự án thực hiện với các nội dung như: Khảo sát hiện trạng về các hộ chăn nuôi sản xuất và kinh doanh sản phẩm vịt cỏ; thành lập tổ chức chủ sở hữu NHTT “Vịt cỏ Trùng Khánh”; xây dựng hoàn thiện hồ sơ đăng ký NHTT; xây dựng mô hình quản lý và sử dụng NHTT; hỗ trợ quảng bá và phát triển nhãn hiệu tập thể “Vịt cỏ Trùng Khánh”.

Qua 2 năm triển khai tích cực, Dự án đã bám sát những nội dung được phê duyệt, thực hiện hoàn thành và đạt các kết quả quan trọng như: Đã thành lập được 91 Hội viên; tiến hành thiết kế mẫu logo NHTT cho các sản phẩm; xin giấy phép sử dụng địa danh; xây dựng Quy chế quản lý và sử dụng NHTT; theo dõi, kiểm tra chất lượng mang nhãn hiệu chứng nhận tại từng hộ sản xuất vịt cỏ. Dự án đã thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm: bộ mẫu thiết kế pano, biển quảng cáo, tem gắn trên quả trứng vịt, tem treo cổ vịt sống, bao bì đựng sản phẩm gắn với biểu trưng logo của sản phẩm. Dự án đã tiến hành tổ chức điều tra, khảo sát thị trường và huy động sự tham gia của các doanh nghiệp tiêu thụ (các siêu thị, trung tâm thương mại, thương lái uy tín trên địa bàn...) để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Dự án đã tiến hành xây dựng, thiết lập hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận NHTT cho sản phẩm "Vịt cỏ Trùng Khánh" theo Quyết định số 49199/QĐ/SHTT ngày 16 tháng 6 năm 2021.

Sản phẩm "Vịt cỏ Trùng Khánh" được công nhận nhãn hiệu tập thể là giải pháp bảo tồn nguồn giống bản địa, nâng cao giá trị, quảng bá sản phẩm, từ đó thay đổi về nhận thức quản lý. Nâng cao chất lượng chăm sóc, phát triển giá trị sản phẩm "Vịt cỏ Trùng Khánh"; đưa vịt cỏ trở thành gia cầm chủ lực, hoạt động sản xuất, kinh doanh được mở rộng, đáp ứng nhu cầu thị trường, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Bế Gia