Nghiệm thu cơ sở và tổng kết Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất gạch không nung”
Ngày 26/7, Tại huyện Trùng Khánh, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại, Sở Công thương đã nghiệm thu cơ sở và tổng kết Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất gạch không nung tại xã Đoài Dương.

Nghiệm thu cơ sở và tổng kết Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất gạch không nung tại xã Đoài Dương.

Mô hình được thực hiện tại phố Thông Huề 2, xã Đoài Dương do Hợp tác Toàn Thắng TK làm chủ đầu tư. Quy mô đầu tư dây chuyền máy ép gạch không nung TB8.6 là hơn 863 triệu đồng. Trong đó Đề án được Quỹ khuyến công Quốc gia hỗ trợ 300 triệu đồng. Dây chuyền chạy thử và đưa vào sử dụng từ quý II năm 2021. Sau khi đi vào hoạt động, dây chuyền sản xuất gạch không nung của HTX đạt công suất 5 triệu viên/năm. Giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho trên 10  lao động địa phương.

Gạch không nung là sản phẩm đang được ưa chuộng trên thị trường, nhờ áp dụng công nghệ máy móc hiện đại mà sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: nguyên liệu đầu vào chủ yếu là xi măng và bột đá. Quá trình chế biến đơn giản, cần ít diện tích mặt bằng sản xuất. Viên gạch được sản xuất ra có độ chính xác cao, cường độ chịu nén cao, bảo ôn, cách nhiệt tốt, kích thước viên gạch phù hợp giúp giảm thao tác thi công. Do đó, chất lượng sản phẩm được nâng cao cả về  tính thẩm mỹ lẫn khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, công nghệ sản xuất gạch không nung xi măng còn mang lại lợi ích to lớn  cho địa phương là hạn chế được ô nhiễm môi trường từ việc sản xuất gạch nung bằng lò thủ công, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động./.

Văn Duy - Nhan Nguyệt