Trùng Khánh kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn gia súc
Lãnh đạo UBND huyện Trùng Khánh đã đi kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc tại một số xã trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra thực tế tại xã Đức Hồng

Tính đến ngày 17/7, trên địa bàn toàn huyện Trùng Khánh  có 21/21 xã, thị trấn đều có trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, với  gần 1.000 con đã bị nhiễm bệnh. Hiện tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng. Lãnh đạo UBND  huyện Trùng Khánh đã chỉ ra một số nội dung đang tồn tại, chủ quan, dẫn đến  tình trạng lây lan dịch bệnh; yêu cầu các xã phải triển khai nhanh hơn nữa các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh,   có phương án tiêu hủy khi có trâu bò nhiễm bệnh chết.  Yêu cầu Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện sớm cung cấp trang thiết bị đầy đủ hóa chất, vắcxin cho các hộ gia đình, phục vụ nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò đạt hiệu quả. Cùng với đó lãnh đạo các xã, thị trấn, tăng cường cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn,  theo từng hộ dân có trâu bò nhiễm bệnh, kiểm tra hướng dẫn thực hiện nghiêm túc việc phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tiêm phòng cho đàn trâu bò. Thành lập tổ kiếm soát, các chốt chặn, kiểm tra giám sát việc vận chuyển trâu bò, ra vào địa bàn đang có dịch. Không bán hay di chuyển trâu bò đã nhiễm bệnh đi nơi khác, nếu phát hiện phải báo ngay cho cơ quan chức năng  có hướng giải quyết kiệp thời. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch để bà con yên tâm chăn nuôi, lao động sản xuất./.

Văn Duy