Trùng Khánh: Đồng chí Nguyễn Trung Thảo. PCT UBND tỉnh kiểm tra xây dựng NTM xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh
Ngày 18/6, Đoàn công tác của UBND tỉnh Cao Bằng do đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên BTV tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, đánh giá tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cùng đi có các đại diện sở ban ngành của tỉnh, văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Đàm Thuỷ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Cụ thể giai đoạn 2016-2020 và 5 tháng đầu năm 2021, xã Đàm Thuỷ đã thực hiện được 96 cuộc tuyên truyền với hơn 2500 lượt người tham gia, nhân dân hiến trên 3000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa xã, xóm, đóng góp trên 100 triệu đồng tiền mặt, 803m3 cát đá. Đến hết tháng 5/2021, xã Đàm Thuỷ đã thực hiện hoàn thành 13/19 tiêu chí. Trong đó có 3 xóm đạt từ 13-14 tiêu chí nông thôn mới; có 6 xóm đạt từ 11-12 tiêu chí, bình quân đạt 12 tiêu chí/ xóm. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 9,13%; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, đường xã và từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, bê tông hóa, 94% đường trục thôn, xóm và đường liên xóm được đầu tư cứng hóa; đường làng ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 100% diện tích đất lúa được tưới tiêu chủ động, số người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 98,4%; 100% nhân dân được tham gia BHYT; 2/3 trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia; 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã có cam kết bảo vệ môi trường. Hiện nay xã đã có trạm truyền thanh và có 11 cụm thu truyền thanh không dây đến các xóm, để thực hiện chuyển đổi số hóa trong thời gian tới trung tâm văn hóa và truyền thông huyện sẽ thay thế các cụm loa sang công nghệ truyền thanh thông minh đến các xóm để xã đạt chuẩn tiêu chí 100% xóm có loa truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin. Trong 7 tháng cuối năm 2021 xã Đàm Thuỷ phấn đấu thực hiện hoàn thành 6 tiêu chí gồm tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư; tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, để đến cuối năm 2021 thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí và đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên BTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu đánh giá, kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên BTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện Trùng Khánh và xã Đàm Thủy về xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị UBND xã Đàm Thủy tiếp tục xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và thực hiện hoàn thành 06 tiêu chí còn lại chưa đạt; huy động sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và xã hội để có thêm nguồn lực đóng góp trong xây dựng các tiêu chí về giao thông, trường học, vận động người dân vươn lên thoát nghèo để đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh tiếp tục phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Trùng Khánh trong xây dựng nông thôn mới để tăng thêm các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện và trực tiếp tham gia, hỗ trợ UBND xã Đàm Thủy hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đề ra trong năm 2021.

Ngọc Tân – Mạnh Quân