Sở Ngoại vụ khảo sát thực địa khu vực biên giới huyện Trùng Khánh
Ngày 13/8, Đoàn công tác Sở Ngoại vụ (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 1326 tỉnh) do đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đến khảo sát thực địa một số khu vực biên giới tại huyện Trùng Khánh. Cùng đi có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Trùng Khánh, UBND các xã biên giới và đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn.
Đoàn công tác kiểm tra khu vực mốc 755 - 756 huyện Trùng Khánh.

Đoàn tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng thực tế cột mốc 821; khảo sát thực địa khu vực biên giới từ cột mốc 755 - 756; khảo sát khu vực xây dựng đoạn đấu nối giao thông Cửa khẩu Pò Peo (Việt Nam) - Nhạc Vu (Trung Quốc).

Tháng 11/2019, huyện Trùng Khánh xảy ra dư chấn động đất do đứt gãy địa chất, mốc 821 bị một tảng đá lớn rơi đè xuống gây hư hại nặng, hiện cơ quan chức năng hai bên đang tích cực trao đổi, thúc đẩy hoàn thiện các thủ tục nhằm sớm khôi phục lại cột mốc, đảm bảo đường biên, mốc giới rõ ràng và ổn định.

Năm 2018, tại một số điểm khu vực biên giới từ cột mốc 755 - 756 sát bờ sông có nguy cơ sạt lở cao, tuyến biên giới này đã được tỉnh tiến hành xây dựng kè bê tông nhằm bảo vệ mốc giới và đường tuần tra, đường thông tầm nhìn, đảm bảo tính chính xác, minh định của đường biên giới.

Khu vực xây dựng đoạn đấu nối giao thông Cửa khẩu Pò Peo (Việt Nam) - Nhạc Vu (Trung Quốc) vừa được huyện Trùng Khánh và thành phố Tịnh Tây (Trung Quốc) hội đàm thống nhất phương án đo đạc, xác định tọa độ đấu nối để xác định ranh giới quản lý; đồng thời hoàn thiện hồ sơ thiết kế trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau chuyến khảo sát, đoàn công tác sẽ tổng hợp thực trạng đường biên, mốc giới báo cáo Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 1326 của tỉnh, kiến nghị, đề xuất các giải pháp tôn tạo, bảo vệ các khu vực có nguy cơ sụt lún và kế hoạch phối hợp khôi phục lại cột mốc 821. Hỗ trợ UBND huyện Trùng Khánh trao đổi với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) và trình hồ sơ lên Ủy ban Liên hợp biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc để thúc đẩy tiến độ triển khai đấu nối khu vực cửa khẩu, lối mở.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Ngoại vụ tặng quà Đồn Biên phòng Ngọc Côn và một số tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19; tặng 1 chiếc tủ lạnh, 1 cây lọc nước và một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho các chốt thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh và Đồn Biên phòng Đàm Thủy.

Theo (Baocaobang.vn)