Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã năng động, nhiệt huyết

Xã Ngọc Chung là một xã nghèo thuộc biên giới huyện Trùng Khánh, mỗi khi nhắc đến chị Hoàng Thị Dầm, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã, nhiều hội viên phụ nữ đều khen ngợi chị là một nữ cán bộ hội trẻ năng động, nhiệt tình, luôn tận tâm giúp đỡ chị em trong hội.

Chị Hoàng Thị Dầm mắc áo xanh đứng bên trái tham dự diễn đàn nữ lãnh đạo doanh nghiệp - phụ nữ khởi nghiệp

Chị tâm sự: “từ buổi đầu mới tiếp cận công việc, bản thân tôi thấy có rất nhiều bỡ ngỡ. Đêm về cứ trăn trở, suy nghĩ mãi làm thế nào đây để hoàn thành tốt công việc được giao. Thế là tôi tự tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những tài liệu hay, những phong trào tốt ở các đơn vị bạn trên sách báo cũng như trong thực tiễn. Rồi công việc cứ quen dần, cứ thế mà phấn đấu vươn lên. Chị  Hoàng Thị Dầm sinh năm 1986, tại xóm Giộc Khăm, xã Ngọc Chung tham gia công tác từ năm 2007 đến năm 2011 Chị được tin nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Ngọc Chung, trong quá trình công tác, chị không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, chị đã có 7 năm làm Chủ tịch Hội LHPN xã. Với cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã, chị không ngừng trau dồi học tập, nghiên cứu, tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện theo lời dạy của Người “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Chị  Dầm đã luôn luôn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tranh thủ sự chỉ đạo của Hội cấp trên và sự lãnh đạo của cấp ủy, luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của chị em hội viên phụ nữ. Chị thường xuyên đi đến các chi, tổ phụ nữ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chị em. Với phương châm bám sát địa bàn, tập trung các hoạt động ở chi, tổ, chị đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chị em, từ đó khơi dậy phong trào thi đua sôi nổi trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các nhiệm vụ ở địa phương. Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình, kế hoạch và giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội. Chỉ đạo thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, vận động chị em nêu cao ý thức bảo vệ môi trường,  phối hợp với  Bộ đội biên phòng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mộc trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân không vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê; vận động chị em hội viên phụ nữ  tích cực tham gia phong trào thi đua “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”...

Để triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được hiệu quả, chị đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã phát động nhiều phong trào thi đua, như “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”... mang lại hiệu quả thiết thực, được chị em đồng tình hưởng ứng. Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. 

 Tâm sự với chúng tôi về việc giúp chị em hội viên phụ nữ thoát được nghèo đói Chị cho biết: Là xã nằm sát biên giới Trung Quốc, nhân dân sống gần khu vực hai bên biên giới tường xuyên trao đổi mua bán hàng hóa, nắm bắt được bên Trung Quốc có nhu cầu thu mua kén Tằm, Chị đã mạnh dạn bàn với chị em trong Ban Chấp hành Hội LHPN và hội viên các xóm thực hiện mô hình  trồng râu nuôi Tằm để lấy kén bán sang Trung Quốc và đích thân gia đình chị cũng thực hiện nuôi. Qua nuôi thử nghiệm 02 lứa, mỗi lứa thời gian nuôi từ 15 – 18 ngày là đã có kén để bán, mà chi phí chăn nuôi mỗi lứa chỉ vào khoảng 8 triệu đồng, trừ chi phí được lãi từ 8 – 10 triệu đồng, giúp cho 37 gia đình hội viên có thu nhập ổn định thoát được nghèo. Hiện nay trên địa bàn toàn xã còn có 126 hộ gia đình phụ nữ nghèo, trong đó có 12 gia đình phụ nữ là chủ hộ. Để tìm hướng giúp đỡ cho hội viên thoát được nghèo, chị đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi, tổ rà soát số hộ hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt quan tâm tới những phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Với những đóng góp trong các hoạt động của Hội, chị đã được nhận nhiều giấy khen của UBND huyện; Ban Thường vụ Hội LHPN huyện và Đảng ủy xã. Những thành quả ấy là nhờ sự nỗ lực không ngừng, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, say mê với phong trào và công tác của Hội. 

        Thu Huyền

Đài TT – Th Trùng Khánh

Các tin khác