Hội thảo “Đề án phát triển tiềm năng du lịch huyện Trùng Khánh giai đoạn 2018 - 2020"

Ngày 20/12, UBND huyện Trùng Khánh phối hợp với Dự án Vie/036 và Tổ chức CRED hội thảo “Đề án phát triển tiềm năng du lịch huyện Trùng Khánh giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn tới năm 2025”. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; các huyện Nguyên Bình, Hà Quảng, Quảng Uyên và huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Huyện Trùng Khánh là một điểm đến với nhiều tiềm năng du lịch như cảnh quan thác nước, hang động, địa hình đa dạng của Công viên địa chất, bản sắc văn hoá dân tộc đặc sắc. Những năm vừa qua, huyện Trùng Khãnh đã phối hợp với các đơn vị du lịch đầu tư xây dựng các dự án như làng văn hoá người Tày xóm Khuổi Ky (xã Đàm Thuỷ), Khu trung tâm du lịch thác Bản Giốc, các cơ sở lưu trú, ăn uống, dịch vụ du lịch trên địa bàn... Nhờ vậy, lượng khách đến với huyện Trùng Khánh tăng từ 76.600 lượt người năm 2013 lên hơn 212.000 lượt người năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình 29%/năm, tổng thu nhập từ khách du lịch khoảng 63 tỷ đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ, đóng góp ý kiến về những vấn đề như thực trạng phát triển du lịch địa phương, tham luận  hình dự án du lịch  dựa vào cộng đồng; đề xuất các giải pháp, ý tưởng tổ chức không gian du lịch, phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch Trùng Khánh. Trong đó nhấn mạnh đến các nhóm sản phẩm như du lịch ngắm cảnh, nghỉ dưỡng, giải trí và mua sắm; du lịch sinh thái khám phá động vật hoang dã; du lịch xe đạp địa hình, phượt xe máy khám phá cảnh quan miền núi; chèo thuyền trên sông và trải nghiệm trượt cáp Zipline trên mặt sông Quây Sơn; đi bộ dã ngoại kết hợp lưu trú cộng đồng; phát triển khu resort/bangalow khu vực hồ Bản Viết; du lịch khám phá chợ phiên... Các ý kiến cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở dịch vụ du lịch, khai thác các sản vật địa phương như nếp ong, hạt dẻ, mật ong rừng... Đây chính là những góp ý để huyện tham khảo, vận dụng nhằm xây dựng Trùng Khánh thành điểm dừng chân thu hút du khách trong nước và quốc tế, phấn đấu đến năm 2020 khách du lịch nội địa tăng lên 500.000 lượt người, khách quốc tế 15.000 lượt người và đến năm 2025 con số này tăng lên 1.120.000 lượt khách nội địa và 80.000 lượt khách quốc tế./.

Đài TT – TH Trùng Khánh