Bế mạc Lễ hội du lịch Thác Bản Giốc và liên hoan hát Then, Đàn tính lần thứ nhất năm 2017

Tối ngày 8/10/2017, tại khu vực Thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, UBND huyện Trùng Khánh phối hợp với sở VHTT&DL tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Bế mạc  Lễ hội Du lịch Thác Bản Giốc và liên hoan hát then, đàn tính tỉnh Cao Bằng lần thứ I năm 2017 và tổ chức đêm công diễn các tiết mục hát then, đàn tính xuất sắc nhất. Tới dự buổi lễ có sự tham dự của ông Ksor Phước, nguyên Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc,  Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, ông Phạm Văn Cao, Bí thư Huyện ủy Trùng Khánh, lãnh đạo các phòng ban của huyện cùng 13 đoàn đại biểu, các đoàn nghệ thuật và đông đảo  bà con nhân dân trên địa bà đến tham dự.

Trong khuôn khổ liên hoan hát then, đàn tính, du khách đã được thưởng thức 49 tiết mục hát then, đàn tính theo từng vùng miền, do hơn 300  nghệ nhân và diễn viên không chuyên đến từ 13 đoàn trong toàn tỉnh biểu diễn. Then là những khúc hát, điệu múa thuộc thể loại dân ca nghi lễ, phong tục từ lâu đời của dân tộc Tày. điệu hát Then vẫn được người Tày sử dụng trong các nghi lễ: Cầu mùa, cầu yên, cấp sắc… Nội dung các khúc hát then đều toát lên tư tưởng nhân văn sâu sắc, chứa đựng tình yêu thiên nhiên, tình yêu đôi lứa, nghĩa vợ chồng, răn dạy đạo lý làm người, ca ngợi quê hương, đất nước... giai điệu mượt mà, sâu lắng, âm hưởng mềm mại, đầm ấm, tạo cảm giác gần gũi, thiêng liêng, sức truyền cảm mạnh. Đây là một loại hình âm nhạc đặc sắc của dân tộc Tày Nùng. Gắn liền với quá trình sản xuất và sinh hoạt văn hóa của nhân dân, là thành quả lao động và sáng tạo nghệ thuật của nhân dân các dân tộc bao đời nay, rất cần được gìn giữ, lưu truyền và phát triển.

Tại đêm công diễn các nghệ nhân và các ca sỹ không chuyên đã biểu diễn 6 tiết mục hát then, đàn tính xuất sắc nhất được ban tổ chức bình chọn, đặc biệt tại đêm công diễn đông đảo bà con nhân dân được chào đón sự có mặt của hai ca sỹ nổi tiếng là Tân Nhàn và Thu Hà, tại chương trình, hai ca sỹ đã đóng góp một số ca khúc Như "Gặp nhau giữa rừng mơ"  do ca sỹ Tân Nhàn thể hiện, "Em chọn lối này"  ca sỹ Thu Hà trình bày, "Hai quê"  hai ca sỹ song ca.

Kết thúc một ngày thi đấu BTC đã trao Giải toàn đoàn gồm, 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba cho các đoàn đoạt giải; Giải tiết mục tập thể, tốp ca, song ca, nghi lễ có 9 giải A, 10 giải B, 11 giải C ; giải tiêt mục đơn ca, song ca, tam ca có 6 giải A, 7 giải B và 6 giải C./.

            Vũ Tới

Đài TT – TH Trùng Khánh

Các tin khác