UBND huyện Trùng Khánh ban hành công văn số 479/UBND-VHTT ngày 29/03/2023 về việc Thông tin tuyên truyền việc tra cứu thông tin tên miền website thông qua Tổng đài 156.

Thực hiện Công văn số 336/STTTT-QLBCVT&CĐS ngày 21 tháng 3 năm 2023 của Sở Thông tin và Truyền thông Cao Bằng về việc tuyên truyền việc tra cứu thông tin tên miền website thông qua Tổng đài 156. Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật trên không gian mạng diễn ra ngày càng tinh vi, thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như tạo các website giả mạo các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng, sàn thương mại... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùng nhiều hình thức vi phạm... Đặc điểm chung của hành vi vi phạm là thường sử dụng tên miền quốc tế đăng ký ở nước ngoài, che giấu thông tin chủ thể;

Để tuyên truyền, hỗ trợ người dân, thúc đẩy sử dụng rộng rãi hệ thống tra cứu thông tin tên miền, giúp người dùng nhận diện, phòng ngừa các website có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm trên môi trường mạng. Trung tâm internet Việt Nam (VNNIC) đã xây dựng và triển khai hệ thống tra cứu thông tin tên miền Website qua nhắn tin SMS (miễn  phí)  gửi  tới  tổng  đài  156  hoặc  tra  cứu  trực  tiếp  tại  Website https://tracuutenmien.gov.vn. Để thông tin tuyên truyền góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, vi phạm pháp luật trên không gian mạng theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông Cao Bằng; Ủy ban nhân dân huyện Trùng Khánh yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung:

Nội dung là tuyên truyền hệ thống tra cứu thông tin tên miềnWebsite (nhắn tin tới tổng đài 156, Website https://tracuutenmien.gov.vn) trên Cổng/trang thông tin cơ quan, đơn vị, địa phương (gửi kèm tài liệu hướng dẫn hệ thống tra cứu thông tin tên miền). Thực hiện tuyền truyền thường xuyên liên tục bằng các hình thức phù hợp, theo điều kiện thực tế, để người dân biết về tình trạng vi phạm pháp luật trên không gian mạng diễn ra ngày càng tinh vi, thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như tạo các website giả mạo các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng, sàn thương mại... Đăng tải các tài liệu hướng dẫn người dân, thúc đẩy sử dụng rộng rãi hệ thống tra cứu thông tin tên miền, giúp người dùng nhận diện, phòng ngừa các website có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm trên môi trường mạng. Có thể sử dụng các tài liệu được đăng tải trên Website https://tracuutenmien.gov.vn để tuyên truyền.

Theo đó, Các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND huyện Trùng Khánh: Căn cứ điều kiện tình hình thực tế, tổ chức thông tin tuyên truyền, phổ biến tại cơ quan đơn vị và các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác; Trung tâm Văn hóa -Truyền thông huyện thực hiện tuyên truyền thường xuyên liên tục trên đài truyền thanh huyện, các xã, thị trấn để người dân biết về tình trạng vi phạm pháp luật trên không gian mạng diễn ra ngày càng tinh vi, thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như tạo các website giả mạo các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng, sàn thương mại... Đăng tải các tài liệu hướng dẫn người dân, thúc đẩy sửdụng rộng rãi hệ thống tra cứu thông tin tên miền, giúp người dùng nhận diện, phòng ngừa các website có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm trên môi trường mạng.

Xem nội dung chi tiết tại đây: Tải về