Kiểm tra công tác đối ngoại và quản lý biên giới tại huyện Thạch An
Lượt xem: 2831

Ngày 7/11, Đoàn công tác Sở Ngoại vụ làm việc với UBND huyện Thạch An về tình hình thực hiện các quy định pháp luật về công tác đối ngoại và quản lý biên giới lãnh thổ trên địa bàn huyện.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Phạm Văn Cao phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian qua, UBND huyện Thạch An chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả công tác quản lý biên giới, giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới theo 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; duy trì công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương với các lực lượng chức năng, địa phương phía Trung Quốc trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Thực hiện giao ban định kỳ và thường xuyên trao đổi với lực lượng quản lý biên giới phía Trung Quốc để phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, duy trì an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, xây dựng tình đoàn kết hữu nghĩ hai bên biên giới, góp phần giữ vững, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Năm 2022, UBND huyện phối hợp tuần tra chung khu vực biên giới 17 lần/110 lượt người tham gia, tổ chức 2 đợt phát quang đường biên giới.

Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân; ký kết và thực hiện các thỏa thuận quốc tế; quản lý hộ chiếu công vụ, quản lý đoàn ra, đoàn vào, tham gia và tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, kết nghĩa xóm, bản, huyện biên giới. Việc nắm bắt tình hình lao động của địa phương ở nước ngoài, tình hình hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn huyện được thực hiện đúng theo các quy trình, quy định hiện hành.

Huyện kiến nghị: UBND tỉnh báo cáo Trung ương xem xét thực hiện khôi phục hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Lối mở Nà Lạn (xã Đức Long) và chợ biên giới Bố Cục, huyện Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) trong thời gian sớm nhất; có chủ trương xây dựng đường tuần tra biên giới kiên cố. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về tuyên truyền đối ngoại cho cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại; cấp, bổ sung tài liệu tuyên truyền; tổ chức các cuộc triển lãm, thi tìm hiểu, thi sáng tác những tác phẩm văn học - nghệ thuật về công tác biên giới.

Đoàn công tác đề nghị UBND huyện Thạch An tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về đối ngoại, đặc biệt là công tác tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Tiếp tục quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; quản lý đoàn ra, đoàn vào đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Theo baocaobang.vn