UBMTTQ tỉnh giám sát hỗ trợ kinh phí cho hộ nghèo, hộ cận nghèo di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà tại huyện Trùng Khánh
Thực hiện kế hoạch số 73/KH-MTTQ- BTT ngày 18 tháng 5 năm 2020 của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Cao Bằng, ngày 24/8/2020 UBMTTQ tỉnh Cao Bằng tiến hành giám sát về việc hỗ trợ kinh phí cho hộ nghèo, hộ cận nghèo di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh.

Trên địa bàn huyện Trùng Khánh có tổng số hộ chăn nuôi gia súc là 10.910 hộ, trong đó số hộ có chuồng trại chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở là 6.066 hộ chiếm 55,60%; số hộ có chuồng trại chăn nuôi liền kề nhà ở là 3.452 hộ chiếm 31,39%. Qua 03 năm thực hiện huyện Trùng Khánh di dời được 2.234 chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, trong đó thị trấn và xã Thông Huề thực hiện được 100%; có 6 xã hoàn thành trên 50% gồm xã Ngọc Côn, Thân Giáp, Đàm Thuỷ, Ngọc Chung, Phong Châu và Cao Chương các xã còn lại hoàn thành dưới 50%; có 05/20 xã thực hiện được mô hình xây  dựng chuồng trại tập chung. Tổng kinh phí hỗ trợ 3.015,5 triệu đồng, trong đó hộ nghèo và hộ cận nghèo được hỗ trợ 2.505,5 triệu đồng, với 574 hộ nghèo và  268 hộ cận nghèo.

Từ năm 2017 xã Đàm Thuỷ đã thực hiện di dời chuồng nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà 259 hộ, có 97 hộ xây dựng chuồng mới đúng theo tiêu chi hướng dẫn, tổng kinh phí hỗ trợ là 310 triệu đồng, trong đó có 33 hộ nghèo được hỗ trợ 123 triệu đồng, 12 hộ cận nghèo được hỗ trợ 46 triệu đồng.

Qua kiểm tra thực tế với người dân tại hai xóm Nà Đeng và Nà Chang xã Đàm Thuỷ, đoàn công tác đánh giá cao những kết quả đã đạt được của huyện trong thời gian qua. Đoàn đề nghị huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân. tiếp tục thực hiện bố trí các nguồn vốn của ngân sách nhà nước, lồng ghép các chương trình dự án và huy động các nguồn xã hội hoá hợp pháp để hỗ trợ cho công tác di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở./.

Vũ Tới – Lương Lệ