Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy làm việc tại huyện Trà Lĩnh
             Ngày 10/10, Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Đức Hậu, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn  kiểm tra tại huyện huyện Trà Lĩnh về việc thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 04/7/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo xây dựng khu vực  biên giới vững mạnh toàn diện giai đoạn 2016 - 2020.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy làm việc tại huyện Trà Lĩnh

Huyện Trà lĩnh có 4 xã và 01 thị trấn thuộc địa bàn biên giới, với  27,783 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Thực hiện công tác lãnh đạo xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, Huyện ủy đã quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết số 05, chương trình hành động và các văn bản triển khai thực hiện đến các cấp, các ngành và toàn thể cán bộ, nhân dân khu vực biên giới qua đó phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị về xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Từ năm 2016 đến nay công tác chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân ở khu vực biên giới  được huyện quan tâm triển khai thực hiện qua các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 135, các chính sách ưu tiên để hỗ trợ, đầu tư xây dựng các dự án về xây dựng đường giao thông, điện, thủy lợi... với 46 dự án đã được triển khai với tổng mức đầu tư trên 172 tỷ đồng; cơ sở hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu được đẩy mạnh đầu tư xây dựng theo định hướng hình thành Khu hợp tác kinh tế biên giới.

Hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới được đảm bảo, các xã, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện, thành lập 16 tổ tự quản đường biên, mốc giới; 59 tổ tự quản an ninh trật tự; 100 % hộ dân ở các xóm khu vực biên giới đều đăng ký tham gia tự quản về an ninh trật tự; 100% số hộ dân có đất canh tác sát đường biên, cột mốc quốc giới đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc giới; chính quyền địa phương phối hợp các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân thường xuyên tuần tra bảo vệ biên giới  được 850 lần, phát quang được 26 km đường tuần tra, 14 km đường thông tầm nhìn biên giới.

Bế Gia - Ngọc Tân